thương hiệu mái che hiện đại

Mái Che

Tìm hiểu luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè 2021

Với tính năng che chắn nắng mưa hiệu quả và đem lại một không gian thoáng mát cho người dùng, mái che hiện đang được ...

Với tính năng che chắn nắng mưa hiệu quả và đem lại một không gian thoáng mát cho người dùng, mái che hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong lao động và sản xuất. Mặc dù việc lựa chọn lắp đặt mái che sẽ phụ thuộc vào mong muốn của từng người. Nhưng để tránh xảy ra những rắc rối không đáng có, bạn nên nắm rõ luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè mà nhà nước quy định. Hãy cùng Mái Che Phú Quý tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

Luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè cần tuân thủ

Nếu bạn đang có nhu cầu làm mái che ngoài trời cho ngôi nhà hoặc dùng trong kinh doanh thì cần chú ý những vấn đề dưới đây.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra quyết định số 04/2008/QĐ-BTBXD về quy chuẩn xây dựng tại Việt Nam với những phần có thể nhô ra quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng phải trùng với chỉ giới đường đỏ. Trong đó:

Trường hợp 1: Phần nhà được phép nhô ra quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ

Những quy định này cần được vận dụng linh hoạt với từng không gian cụ thể của từng khu vực theo luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè ban hành hiện hành.

Luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè-1
Phần mái che không được nhô ra vượt quá chỉ giới đường đỏ

Mọi bộ phận của nhà trong khoảng không từ mặt vỉa hè cho tới độ cao 3,5m không được nhô ra quá chỉ giới đường đỏ. Trừ các trường hợp như:

 • Từ độ cao 1m tính từ mặt vỉa hè trở lên, gờ chỉ, bậu cửa hay bộ phận trang trí không được quá 0,2m với đường đỏ.
 • Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt trước nhà phải đảm bảo mỹ quan và được vượt qua đường đỏ không quá 0,2m.

Trong khoảng không từ độ cao 3,5m trở lên, các bộ phận cố định của nhà như mái đua, ban công, sê-nô, ô-văng…không áp dụng với mái hè, mái đón có thể vượt quá chỉ giới đường đỏ các điều kiện sau:

 • Độ vươn ra sẽ tùy thuộc vào chiều rộng lộ giới, không lớn hơn giới hạn quy định. Mặt khác phải nhỏ hơn chiều rộng của vỉa hè ít nhất 1m. 
 • Độ vươn ra và vị trí độ cao cụ thể của ban công cần thống nhất hoặc phù hợp với nhịp điệu trong công trình kiến trúc so với tổng thể toàn khu vực.
 • Theo luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè, trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn để tạo thành buồng hay lô-gia.

Độ vươn ra tối đa của mái ô-văng, mái đua, ban công sẽ là:

 • Tất cả bộ phận ngầm dưới mặt đất của ngôi nhà không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.
 • Mái hè phố, mái đón phải được thiết kế cho cụm nhà hoặc dãy phố, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống cháy. 
 • Ở độ cao cách 3,5m so với vỉa hè không được vượt quá chỉ giới đường đỏ. Bên trên mái hè phố, mái đón không được dùng bất cứ mục đích nào khác.

Trường hợp 2: Phần nhà được xây dựng vượt chỉ giới trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ.

 • Không có bộ phận nào của ngôi nhà được phép vượt chỉ giới đường đỏ.
 • Các bộ phận công trình xây dựng được phép vượt quá chỉ giới xây dựng gồm: ô-văng, mái đón, mái đua, móng nhà, bậc thềm, bậu cửa, vệt dắt xe, gờ chỉ. Đối với ban công không được nhô ra quá 1,4m và không được sử dụng bất cứ vật che chắn nào tạo thành buồng hoặc lô gia.
Luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè-2
Sử dụng mái che không được vượt quá 1.4m

Không những vậy luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè còn quy định:

 • Không để bất cứ bộ phận nào của ngôi nhà kể cả đường ống, thiết bị, phần ngầm dưới đất vượt quá ranh giới lô đất bên cạnh.
 • Không xả nước thải các loại, nước mưa, khí thải hay khí bụi sang nhà bên cạnh.

Tóm lại, bạn vẫn có thể làm mái che cho ngôi nhà của mình nhưng phải đảm bảo mái che không được nhô ra ngoài quá nhiều, vượt quá chỉ giới đường đỏ.

Xem thêm:

Nên lắp mái che cố định hay mái che di động?

Theo như quy định trong luật pháp Việt Nam về lắp đặt mái che, chúng ta dễ dàng nhận thấy việc sử dụng mái che cố định bằng tôn gặp rất nhiều bất cập và không phù hợp trong nhiều tình huống. 

Luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè-3
Mái che cố định sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác

Vì thế Mái Che Phú Quý khuyên bạn nên lắp đặt mái che di động thay thế các loại mái che cố định khác. Nguyên nhân là bởi:

 • Mái hiên di động không cần giấy phép xây dựng vì nó nằm trong diện miễn xin giấy phép theo luật xây dựng 2014.
 • Khả năng che chắn nắng mưa của mái hiên di động khá lớn, có thể đưa ra tối đa 3,3m.
 • Trong các trường hợp không cần sử dụng có thể thu vào dễ dàng và nhanh chóng.
 • Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú nên rất phù hợp với các cửa hàng kinh doanh.
 • Không gây bí bách, nóng nực khi hè đến và đặc biệt chất vải bạt được thiết kế với khả năng chống thấm nước tốt.
 • Giá thành hợp lý, bền chắc và có tuổi thọ sử dụng lâu. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Trên đây là những chia sẻ của Mái Che Phú Quý về luật làm mái che ra phần đất chung/vỉa hè mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách lắp đặt và sử dụng mái che sao cho an toàn, hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

MÁI CHE PHÚ QUÝ

– Hotline: 0935687997

– Email: maichephuquy@gmail.com

– Địa chỉ: 16 Ngô Gia Tự, P.9, Q.10, TPHCM