thương hiệu mái che hiện đại

Mái Che

Làm mái che có phải xin phép không?

Mái che là giải pháp tuyệt vời giúp bảo vệ công trình của bạn trước các tác động của yếu tố thời tiết. Tuy nhiên ...

Mái che là giải pháp tuyệt vời giúp bảo vệ công trình của bạn trước các tác động của yếu tố thời tiết. Tuy nhiên khá nhiều người thắc mắc liệu làm mái che có phải xin phép không? Cần những thủ tục nào? Hãy cùng Mái Che Phú Quý tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Làm mái che có phải xin phép không?

Luật pháp Việt Nam quy định, bất cứ công trình nào khi cải tạo, xây dựng hoặc thi công kiến trúc cơ sở hạ tầng nào thì chủ đầu tư cần có giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan nhà nhà nước có thẩm quyền. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Chỉ có những công trình sau được miễn giấy phép xây dựng:

 • Công trình bí mật của nhà nước, công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình xây dựng tạm phục vụ công trình xây dựng chính.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được các cấp ban ngành quyết định đầu tư.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình sửa chữa không làm thay đổi cấu trúc, chức năng và ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn ở khu vực chưa có quy hoạch phát triển, trừ nhà riêng lẻ nằm trong khu di tích lịch sử, khu bảo tồn.
 • Công trình thuộc dự án khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển có quy mô dưới 7 tầng và có tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Làm mái che có phải xin phép-1
Chỉ những trường hợp được quy định trong luật pháp Việt Nam mới cần giấy phép khi xây dựng

Quay lại vấn đề làm mái che có phải xin phép không. Theo thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được, việc lắp đặt mái hiên, mái che di động cho nhà ở, quán cà phê…có thể tiến hành mà không cần giấy xin phép.

Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/11/2014 do sở GTVT Hà Nội họp với UBND các quận huyện về việc quản lý giao thông đô thị trên địa bàn thành phố. Trong nội dung đó, người dân được phép lắp đặt mái che mà không cần xin phép để lược bớt các thủ tục giấy tờ rườm rà gây mất thời gian cho người dân lẫn cơ quan quản lý. 

Tuy nhiên, đối với các công trình mái che cố định làm bằng tôn có quy mô lớn như sân thượng hay các không gian có diện tích lớn thì việc làm thủ tục giấy xin phép là điều không thể tránh khỏi.

Xem thêm:

Các quy định về lắp đặt mái che bạn cần biết

Mặc dù làm mái che có phải xin phép không không áp dụng với các công trình xây dựng lớn nhưng trong quá trình lắp đặt cần chú ý những vấn đề như:

Màu bạt mái che

Để đảm bảo vẻ đẹp thẩm quan đô thị, tất cả các loại mái che, mái hiên tại khu vực quy định cần sử dụng màu thống nhất. Không dùng các màu sắc lòe loẹt hoặc quá tối gây ảnh hưởng tới thị giác và an toàn của người hay các phương tiện tham gia giao thông.

Làm mái che có phải xin phép-2
Lắp đặt mái che cần tuân thủ đúng theo các quy định

Chiều cao của mái che

Tất cả mái che, mái hiên khi lắp đặt cần có độ cao tối thiểu tính từ mặt đường vỉa hè cho đến mái là 3,5m. Phần khung đưa ra thấp nhất là 3m so với vỉa hè. Trong khi đó phần rủ mái hiên chỉ được phép nằm trong khoảng 30cm.

Mái che được phép đưa ra tính từ mép tường công trình, mép nhà tối đa 3m, nhưng phải đảm bảo cách mép bên ngoài vỉa hè 1m.

Các quy định khác

 • Mái hiên xuống cấp, rách hoặc đã cũ cần phải thay mới hoặc sửa chữa nhanh chóng. Đặc biệt phải sử dụng màu đồng nhất với khu vực xung quanh.
 • Không treo hàng, phơi đồ lên mái che làm mất cảnh quan đô thị.
 • Nếu vi phạm các quy định trên, mái che của bạn có thể bị cưỡng chế tháo dỡ. Vậy nên trước đó, hãy tìm hiểu xem khu vực mình kinh doanh/sinh sống có cho phép lắp đặt mái che không để tránh việc phải tháo dỡ sau khi vừa lắp xong.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mái che, mái hiên đang được sử dụng phổ biến. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và công dụng riêng. Thế nên bạn hãy xác định xem cấu trúc công trình và nhu cầu sử dụng của mình như thế nào để chọn lựa được một loại mái che phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng gây lãng phí hoặc nguy hiểm trong thời gian sử dụng.

Làm mái che có phải xin phép-3
Mái che di động ứng dụng tốt trong mọi hoàn cảnh

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt mái che ngoài trời đẹp? Bạn gặp khó khăn trong vấn đề tìm được một đơn vị thi công uy tín? Vậy tại sao lại không thử liên hệ Mái Che Phú Quý

Phú Quý là đơn vị chuyên nhận thi công mái che, mái hiên cho các công trình xây dựng, nhà ở hộ gia đình hoặc các quán xá kinh doanh. Không những vậy, Mái Che Phú Quý còn tư vấn, hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc mắc về làm mái che có phải xin phép không và giúp chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ khi cần thiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

MÁI CHE PHÚ QUÝ

– Hotline: 0935687997

– Email: maichephuquy@gmail.com

– Địa chỉ: 16 Ngô Gia Tự, P.9, Q.10, TPHCM