thương hiệu mái che hiện đại

Mái bạt

Vải Bạt Chống Cháy Là Gì? Đặc Điểm Của Vải Bạt Chống Cháy

An toàn cháy nổ luôn là ưu tiên hàng đầu khi hoạt động kinh doanh, sản xuất. Các loại bạt che cũng vì thế mà ...

An toàn cháy nổ luôn là ưu tiên hàng đầu khi hoạt động kinh doanh, sản xuất. Các loại bạt che cũng vì thế mà được yêu cầu đảm bảo ngăn ngừa các sự cố xảy ra. Trong bài viết này, hãy cùng Mái Che Phú Quý tìm hiểu vải bạt chống cháy là gì và chúng có đặc điểm như thế nào. 

Vải bạt chống cháy là gì?

Vải bạt chống cháy hay còn được gọi là vải cách nhiệt độ cao. Đây là loại vải khó cháy hơn các loại vải khác. Do đó, chúng giúp hạn chế lây lan đám cháy, cách nhiệt bảo vệ tính mạng con người và đồ đạc. 

Vải bạt chống cháy tương tự các loại vải bạt khác là đều được dệt từ các sợi tự nhiên, nhưng sau đó được qua xử lý thêm các chất hóa học để giảm tính dễ cháy của vải. Khi cháy, vải sẽ sản sinh ra các loại hắc ín và các loại khí được sản xuất tự nhiên của vải. Tuy nhiên, các hóa chất này sẽ phản ứng với hắc ín và khí độc để làm vải tự hủy thay vì bắt lửa.

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên nhầm lẫn rằng vải bạt chống cháy không cháy được. Chúng cháy chậm hơn và khó lây lan cháy, nhưng vẫn có thể bị đốt cháy dưới nhiệt độ cao và thời gian cháy dài. Một số các loại nhiệt độ mà vải bạt chống cháy có hiện nay là : 300℃, 550℃, 1000℃,..

[block id=”vai-bat”]

Ứng dụng của vải bạt chống cháy

Vải bạt chống cháy được sử dụng trong công nghiệp, sản xuất và cả dân dụng. Một số ứng của của mái che vải bạt chống cháy có thể kể đến như: 

 • Trong các khu công nghiệp hàn điện, công nhân dùng vải bạt chống cháy để bao phủ hàng hóa khỏi cháy nổ từ các tia lửa. 
 • Trong các kho chứa, để đảm bảo không xảy ra bất cứ sự cố cháy nổ nào, hàng hóa sẽ được phủ vải bạt chống cháy. 
 • Bọc các ống cách nhiệt bảo ôn để chống ồn. 
 • Dùng làm rèm che cửa phục vụ mục đích gia dụng và sản xuất. 
 • Dùng để phủ các công trình đang sửa chữa chống cháy nổ. 

Ưu điểm của vải bạt chống cháy

Chống cháy hiệu quả

Vật liệu dệt nên vải bạt chống cháy là loại đặc biệt, được phủ hóa chất nên chúng có khả năng làm chậm và hạn chế quá trình bắt lửa. 

Hạn chế ma sát

Khi vận chuyển, ma sát trong quá trình giao thông vận tải có thể tạo ra các tia lửa gây cháy. Nhờ có vải bạt chống cháy, chúng ta có thể yên tâm vận chuyển mà vẫn đảm bảo an toàn về tính mạng lẫn vật chất. Vải bạt chống cháy có trọng lượng nhẹ nên không gây khó khăn cho quá trình vận chuyển.

Bảo vệ hàng hóa, vật dụng

Các hàng hóa, vật dụng, đặc biệt trong ngành nghề hàn điện, cần được bao bọc kỹ càng bởi vạt bạt chống cháy. Vải bạt chống cháy giúp ngăn các tia lửa đảm bảo an toàn cho công trình. 

Giá thành không cao

Giá thành của vải bạt chống cháy không quá cao. Mặc dù chúng đắt hơn các loại vải bạt thông thường, nhưng với ưu điểm vượt trội, đây là khoản đầu tư đúng đắn giúp bảo vệ an toàn, phòng chống cháy nổ.

Tìm hiểu thêm: Sản Phẩm Bạt Che Nắng Mưa Tự Cuốn Phú Quý

Phân loại vải bạt chống cháy

Các loại vải bạt chống cháy có các mức độ chống cháy khác nhau khi tiếp xúc với lửa do được cấu tạo từ các loại chất liệu khác nhau. Các chất liệu phổ biến hiện nay bao gồm: 

Vải thủy tinh

Vải thủy tinh chống cháy

Vải thủy tinh là loại vải được dệt từ sợi thủy tinh có độ bền cao, mềm được xử lý bề mặt kỹ càng, có lớp Acrylic liên kết sợi, gia cường thêm một lớp keo chống cháy giúp chống chịu với môi trường ăn mòn, tăng tuổi thọ và chống ồn hiệu quả. 

Các thông số: 

 • Chịu nhiệt: 230℃
 • Kích thước: chiều rộng 1m x chiều dài 100-200m x độ dày 0.35mm 

Vải thủy tinh phủ silicone

Vải thủy tinh silicone chống cháy

Vải thủy tinh phủ silicone tương tự vải thủy tinh bên trên nhưng 2 bề mặt được phủ thêm lớp silicone chống cháy, không chứa các chất halogen hay hydro giúp chịu nhiệt độ ổn định. Lớp phủ silicone thường có màu đỏ, xám hoặc trắng.

Các thông số: 

 • Chịu nhiệt: 260℃
 • Kích thước: chiều rộng 1m x chiều dài 5-50m x độ dày 0.5mm, 0.75mm, 1mm, 1.5mm

Vải vermi

Vải vermi chống cháy

Vải vermi (vermiculite) là một loại vải được dệt từ các sợi thủy tinh, sau đó phủ một lớp vermi chống cháy. 

Các thông số: 

 • Chịu nhiệt: 750℃

Vải sợi gốm ceramic

Vải ceramic chống cháy

Vải sợi gốm ceramic là loại vải được dệt từ sợi ceramic tinh khiết cao, gia cố thêm bằng sợi thủy tinh và các loại hợp kim tùy chọn. 

Các thông số: 

 • Chịu nhiệt: 1260℃
 • Kích thước: chiều rộng 1m x chiều dài 30m x độ dày 2mm hoặc 3mm

Vải amiang

Vải amiang chống cháy

Vải amiang được dệt từ sợi amiang chống cháy-một loại sợi khoáng silicat.

Các thông số: 

 • Chịu nhiệt: 300-400℃
 • Kích thước: chiều rộng 5-10cm x chiều dài 15m x độ dày 1.5mm hoặc 3mm

[block id=”call-to-action”]