thương hiệu mái che hiện đại

Mái bạt

Vải Amiang Là Gì? Công Dụng Của Vải Amiang

Vải amiang là một loại vải chống cháy được áp dụng phổ biến cho các công việc chống cháy, cách nhiệt hay bảo ôn. Vậy ...

Vải amiang là một loại vải chống cháy được áp dụng phổ biến cho các công việc chống cháy, cách nhiệt hay bảo ôn. Vậy vải amiang là gì và tại sao chúng được sử dụng rộng rãi như vậy? Hãy cùng Mái Che Phú Quý tìm hiểu trong bài viết lần này nhé.

Amiang là gì?

Vật liệu Amiang là gì

Amiang là tên gọi của tập hợp 6 khoáng vật silicat là chrysotil, amosit, crocidolit, tremolit, anthophyllit và actinolite. Amiang có khả năng hấp thụ âm thanh, chống mài mòn, cách điện, cách nhiệt hiệu quả và có thể chịu được nhiệt lên đến từ 300℃ đến 400℃. Vì vậy, chúng được dùng làm vật liệu để chế tạo các thiết bị chống cháy, cách điện bên trong hệ thống điện hay cách nhiệt xây dựng. Ngoài ra, giá thành của loại vật liệu này cũng không quá cao.

Mặc dù amiang có ứng dụng tuyệt vời trong công nghiệp và xây dựng, amiang rất độc hại cho sức khỏe. Hít phải các sợi amiang có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp như ung thư phổi, u trung biểu mô hay bệnh bụi phổi amiang. Amiang đã được cấm sử dụng ở một số nước phát triển, nhưng ở Việt Nam vẫn được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng không cần quá lo lắng vì vật liệu này được phép sử dụng có điều kiện dưới sự quản lý của nhà nước, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Tìm hiểu thêm: Đặc tính của vật liệu composite là gì?

Vải amiang là gì?

Vải amiang là gì

Vải bạt amiang được tạo nên từ các sợi amiang dọc và ngang dệt thành vải. Vải amiang là một trong ba ứng dụng phổ biến nhất của amiang phục vụ thi công cách nhiệt, chống nóng và chống cháy. Vải amiang có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ từ 300℃ đến 400℃. Kích thước của vải tùy thuộc vào độ dày. Vải càng dày thì chiều dài càng ngắn và ngược lại. 

Tìm hiểu thêm: Vải sợi thủy tinh là gì?

Thông số kỹ thuật của vải amiang

Chỉ tiêu Chỉ số
Độ dày 1.5mm – 3mm
Kích thước 1.5-2mm * 12-15m (đối với cuộn 25kg)3mm * 12-15m (đối với cuộn 50kg)
Thành phần 70% AI, 30%SiO2
Nhiệt độ 300℃ – 400℃
Màu sắc Trắng
Hình thức đóng gói Cuộn

Đặc tính của vải amiang là gì?

 • Vải amiang có khả năng cách nhiệt và chống cháy. 
 • Vải amiang có độ nén và khả năng phục hồi tốt. 
 • Vải amiang có thể chịu được các dung dịch kiềm, chất lỏng trơ, nước nóng, nước biển và dung dịch muối. 
 • Vải amiang có khả năng tự bôi trơn
 • Vải amiang có khả năng chống ma sát tốt. 

Ứng dụng của vải amiang là gì?

 • Vải chống cháy amiang là một vật liệu cách nhiệt: được sử dụng cho nồi hơi, đường ống và các thiết bị phụ trợ khác trong các nhà máy điện, nhà máy, tòa nhà và tàu.
 • Vải amiang chống cháy được dùng để sản xuất găng tay, quần áo bảo hộ chống cháy, găng tay, tạp dề,quần áo chịu nhiệt,… sử dụng trong các xưởng đúc thủy tinh, công trình hóa học, cửa hàng hàn, cửa hàng đúc nhựa,…
 • Vải bạt mái che amiang có thể sử dụng làm rèm an toàn trong nhà hát, tàu và máy bay và bất cứ nơi nào cần có tấm chắn lửa.
 • Được sử dụng làm chăn chữa cháy trong các xưởng đóng  tàu, trường học, lắp đặt, phòng chiếu phim, nhà bếp, nhà để xe,.. và bất cứ nơi nào có nguy cơ cháy nổ và chăn làm vải amiang có hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy nhỏ.
 • Vải amiang có thể được gấp lại thành băng vải và cắt thành các miếng đệm để hàn kín các mối nối mặt bích ống và khớp nồi hơi. Vải amiang cũng được chế tạo và định hình thành các gói vải.
 • Vải amiang là chất độn trong các loại gỗ chịu nhiệt có độ bền cao cho các ứng dụng điện.
 • Vải chịu nhiệt amiang có thể dùng làm màng lọc cho các loại chất lỏng khác nhau.

Tìm hiểu thêm: 7 mẫu mái che quán cà phê đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

[block id=”call-to-action”]