thương hiệu mái che hiện đại

Mái hiên

Mái Hắt Là Gì? Những Mẫu Mái Hắt Đẹp Nhất Hiện Nay

Mái hắt là một phần không thể thiết ở những căn nhà hiện đại ngày nay. Tuy nhiên tên gọi mái hắt vẫn còn lạ ...

Mái hắt là một phần không thể thiết ở những căn nhà hiện đại ngày nay. Tuy nhiên tên gọi mái hắt vẫn còn lạ lẫm với những ai không làm trong ngành xây dựng. Vậy mái hắt là gì? Hãy cùng Mái Che Phú Quý tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mái hắt là gì?

Mái hắt, hay còn được gọi là ô văng, là một tấm mái che nắng mưa bằng bê tông cốt thép nằm phía trên lanh tô – một bộ phận dầm tường bằng gạch hoặc bê tông có tác dụng nâng đỡ phần tường ở cửa sổ hoặc cửa đi.

Mái hắt có chiều dài vươn ra dưới 1.2m. Có hai cách để xây mái hắt. Cách thứ nhất đó là xây mái hắt dính liền với lanh tô và cách thứ hai đó là xây mái hắt rời lanh tô. Thông thường, mái hắt được đút riêng lẻ và đi qua các bước kiểm tra khả năng chịu lực trước khi được đặt vào vị trí nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Tìm hiểu thêm: 08 Mẫu mái che quán cafe sân vườn đẹp

Những vị trí đặt mái hắt

Cửa sổ

Cửa sổ là vị trí đặt mái hắt phổ biến nhất ở hộ gia đình. Mái hắt cửa sổ giúp hạn chế nắng chiếu thẳng vào phòng và mưa không thể hắt vào các khe hở của cửa sổ. Bên trên mái hắt của cửa sổ, nhiều gia đình có thể tích hợp làm ban công.

Cửa ra vào

Một vị trí khác có thể đặt mái hắt đó là cửa ra vào. Không chỉ che nắng mưa hiệu quả mà còn tạo sự sang trọng cho căn nhà ngay lúc đặt chân đến trước cửa. 

Những quy định khi xây dựng mái hắt

Đối với nhà thổ cư, trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3.5m; Các bộ phận của nhà như: ban công, ô văng đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây:

  • Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: Được phép vượt qua chỉ giới không quá 0.2m và phải đảm bảo mỹ quan.
  • Tính từ vỉa hè lên tới độ cao 1m, các cấu kiện như: bậu cửa, gờ chỉ, các bộ phận trang trí được phép vượt chỉ giới nhỏ hơn 0.2m.
  • Từ độ cao 3.5m so với mặt vỉa hè, các bộ phận ô văng, sê-nô, ban công được phép vượt quá chỉ giới theo những điều kiện sau (Không tính mái đón, mái hè):

+ Độ vươn ra tùy thuộc vào chiều rộng lộ giới theo đúng quy định. Phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1m; Phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện, tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho từng khu vực.

+ Độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc; Tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực.

+ Phía trên phần nhô ra chỉ được sử dụng làm ban công, không được che chắn tạo thành buồng.

Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa (m)
Dưới 7m 0
7¸12 0,9
>12¸15 1,2
>15 1,4
  • Những bộ phận nào được phép đua ra:

1. Phần ngầm dưới mặt đất: Không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.

2. Mái đón, mái hè phố: Khuyến khích việc xây dựng mái hè phục vụ công cộng để tạo Điều kiện thuận lợi cho người đi bộ.

Những mẫu mái hắt đẹp nhất hiện nay

1. Mái hắt vươn dài ra lối đi

Đây là loại mái hắt hiện đại mang đến sự tinh tế cho cửa ra vào nhà bạn. Đặc biệt, vào ban đêm khi đèn được bật sẽ tạo điểm nhấn cho lối đi của nhà bạn.

Mái hắt vươn dài

2. Mái hắt hình chữ nhật

Đây là loại mái hắt phổ biến nhất khi xây dựng. Chúng có kết cấu đơn giản, mang lại sự nhẹ nhàng trong thiết kế của căn nhà.

Mái hắt hình chữ nhật

3. Mái hắt kết hợp dây văng

Loại mái hắt này có không có nhiều chi tiết nhưng đây cũng là một sự lựa chọn độc đáo cho những ai thích sự tối giản.

Mái hắt kết hợp dây văng

4. Mái hắt hiên

Loại mái hắt này không chỉ giới hạn khu vực cửa ra vào mà còn kéo dài đến hết mặt tiền của căn nhà.

Mái hắt hiên

5. Mái hắt chữ L

Mái hắt chữ L có thiết kế mạng mẽ, hiện đại. Thông thường, mái hắt chữ L sẽ được kết hợp thành ban công vì tính chắc chắn của nó.

Mái hắt chữ L

[block id=”call-to-action”]