thương hiệu mái che hiện đại

Mái hiên

Mái Đua Là Gì? Có Những Loại Mái Đua Nào?

Mái đua là một khái niệm mà rất ít người biết đến, ngoài trừ những ai làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Khi bạn ...

Mái đua là một khái niệm mà rất ít người biết đến, ngoài trừ những ai làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Khi bạn lắp mái che, đơn vị lắp ráp chắc chắn sẽ tư vấn về kích thước mà bạn phải tuân thủ. Đó là quy định cơ bản của mái đua. Để hiểu rõ hơn, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mái đua là gì nhé!

Mái đua là gì?

Mái đua là quy định về kích thước mà mái có thể đua ra trong khu vực nội thành. Quy định mái đua giúp đảm bảo mỹ quan ở thành phố, nơi tập trung đông dân cư. Nếu xây dựng quá kích thước đã quy ước, gia chủ sẽ bị xử phạt, thậm chí là đập phần thừa không bồi thường. 

Mái đua còn là một tên gọi khác của mái che, dùng để che nắng mưa ở khu vực hiên nhà, cửa sổ, cửa ra vào. Ngoài ra, mái đua còn được áp dụng ở các công trình phục vụ kinh doanh như nhà hàng, quán cà phê hay các công trình công cộng khác. 

Tìm hiểu thêm: Vải bạt là gì? Vải bạt dùng để làm gì?

Quy định của mái đua là gì?

Theo quyết định số 04/2008/QĐ-BTBXD của Bộ trưởng Bộ xây dựng về quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì những phần được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ, cần phải tuân thủ theo các quy định sau:

  • Trong khoảng không từ vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phần của nhà đều không được nhô vượt quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp sau:

– Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bệ cửa, gờ, chỉ, bộ phần trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

  • Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (Ô-văng, seno, ban công, mái đua…nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những điều kiện sau:

– Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra) phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m; phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng, áp dụng cụ thể cho khu vực.

– Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc. Tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực.

  • Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô gia hay buồng, phòng.

Có những loại mái đua nào?

Mái đua di động

Mái đua di động được sử dụng bởi hầu hết người tiêu dùng hiện nay. Với mái đua di động, bạn có thể tùy chỉnh kéo ra/vào tùy theo sở thích. Vì tình năng này nên bạn hoàn toàn có thể chủ động thay đổi kích thước của mái. Ngoài ra, một ưu điểm của mái đua di động là bạn có thể sửa chữa, bảo trì dễ dàng. 

Hiện nay, mái đua di động có rất nhiều mẫu mã cũng như màu sắc đa dạng nên chúng phù hợp với những thiết kế nhà khác nhau. 

Mái đua di động

Mái đua cố định

Mái đua cố định thường được xây dựng cùng lúc với ngôi nhà. Vật liệu chủ yếu của loại mái này là bằng bê tông. Mái đua cố định không được áp dụng nhiều vì chiếm nhiều diện tích, chi phí xây dựng cao, kiểu dáng đơn sơ và kém linh hoạt. Khi bạn muốn sửa chữa hay thay đổi kiểu dáng buộc bạn phải tháo dỡ tốn nhiều chi phí và ảnh hưởng đến kết cầu của ngôi nhà.  

Mái đua bê tông

Mái đua bằng bạt

Mái đua bằng bạt cũng là một dạng của mái đua cố định. Bạn cần bộ khung cố định và lắp phần bạt vải vào. Chất liệu của vải bạt giống với mái đua cố định. Tuy nhiên, mái đua bằng bạt không có tính linh hoạt. Bạn không thể kéo ra hay thu vào như mái đua di động.  

Mái đua bằng bạt

Mái đua cánh buồm

Mái đua cánh buồm ít được áp dụng cho nhà ở mà thường được quán cà phê, khu nghỉ dưỡng lắp đặt để tăng tính thẩm mỹ và tạo không gian thoáng đãng cho du khách.

mái đua cánh buồm

Tìm hiểu thêm: Những điều bạn cần biết về mái sảnh dùng tấm Alu

[block id=”call-to-action”]