Vật liệu nhựa ETFE là gì? Ứng dụng vật liệu ETFE

Cho đến nay, chất liệu nhựa vẫn không quá được xem trọng và ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng quy mô lớn. Chúng chỉ được dùng cho các bề mặt nhà bếp chứ chưa được ứng dụng ở các công trình quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bật của khoa học, công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này. Vật liệu nhựa được ứng dụng ngày càng phổ biến hơn. Trong số đó phải kể tới ETFE. Vật liệu nhựa ETFE là gì? Hãy cùng Mái Che Phú Quý  tìm hiểu ngay dưới đây.

Vật liệu nhựa ETFE là gì?

Vật liệu nhựa ETFE là gì? ETFE là viết tắt của Ethylene tetrefluoroethylene. Đây là nguyên tố hóa học flo dựa trên nhựa. Trong nghiên cứu đề tài có liên quan đến ETFE cho thấy loại vật liệu này có khả năng chống ăn mòn và độ bền cao trong phạm vi nhiệt độ rộng. Chính vì vậy, chúng được sử dụng khá nhiều trong công nghiệp và nông nghiệp.

ETFE thuộc nhóm polymer và tên dựa trên nguồn gốc của pole. Nhiệt độ nóng chảy của vật liệu nhựa tương đối cao. Tính chất kháng bức xạ hóa học, điện và năng lượng cao tuyệt vời. Khi đốt cháy, ETFE có thể giải phóng axit hydrofluoric.

Thêm nữa, khi ứng dụng trong xây dựng hiện đại, ETFE có thể đạt độ bền lên tới 40 – 50 năm. Đây được mệnh danh là vật liệu đến từ tương lai với nhiều ứng dụng hữu ích. Hiện nay, ETFE được sử dụng khá phổ biến và nhận được nhiều đánh giá tốt.

Vật liệu nhựa ETFE là gì?
Vật liệu nhựa ETFE là gì?

>>> Xem ngay: Mái Che Di Động Đôi Mái Che Chữ A.

Ưu điểm của vật liệu nhựa ETFE

Vật liệu nhựa ETFE là gì? Ưu điểm của ETFE như thế nào? Theo nghiên cứu chỉ ra rằng ETFE mang rất nhiều ưu điểm phục vụ tốt cho cuộc sống con người. Cụ thể ưu điểm như sau:

  • Khả năng tự làm sạch do bề mặt không dính của ETFE luôn được đánh giá cao. Bạn có thể sử dụng chúng để tái chế bất cứ lúc nào.
  • Vật liệu chuyên dùng để lợp đạt độ co dãn đến 300% mà vẫn đảm bảo độ căng nếu có sự thay đổi kích thích. Cho dù giãn nở nhiệt cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng.
  • Sử dụng ETFE cho phép bạn dễ dàng sửa chữa, chấp vá bằng một hay nhiều tấm lắp ráp khác. ETFE có khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể sử dụng hàn nhiệt.
  • Độ bền kéo của ETFE xấp xỉ 42 Mpa. Đây là con số ấn tượng khiến cho người dùng cảm thấy ngạc nhiên với một vật liệu nhựa như vậy.
  • Khả năng chống lại tia cực tím của ETFE được đánh giá cao. Không phải vật liệu nào trên thị trường cũng có được khả năng này. Thực tế, người ta đã làm thử nghiệm thời tiết tăng tốc với ETFE bằng với phơi sáng 30 năm và cho thấy dấu hiệu suy giảm phim là hoàn toàn không có.
  • ETFE có thể chống lại bức xạ năng lượng tăng cao và chịu nhiệt độ vừa phải trong suốt thời gian dài.
  • Vật liệu nhựa có độ dày cao và độ bền tốt hơn nhiều so với các vật liệu khác trên thị trường.

>>> Xem ngay: Bạt Che Nắng Mưa Chung Cư.

Vật liệu nhựa ETFE được ứng dụng trong nhiều công trình lớn
Vật liệu nhựa ETFE được ứng dụng trong nhiều công trình lớn

Với tất cả ưu điểm như vậy đã lý giải tại sao ETFE lại được sử dụng phổ biến như vậy trên thị trường và các công trình xây dựng. Thậm chí, nhiều kiến trúc sư còn đánh giá chất lượng ETFE cao hơn rất nhiều vật liệu xây dựng lâu đời khác.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý màng nhựa ETFE dễ bị thủng bởi các cạnh sắc. Vì vậy chúng thường được dùng để làm mái nhà. Hạn chế tối đa sự va chạm giữa vật liệu sắc nhọn với ETFE.

Ứng dụng của vật liệu nhựa ETFE

Vật liệu nhựa ETFE là gì? ETFE được ứng dụng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong các công trình xây dựng yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Một số ứng dụng nổi bật của vật liệu nhựa ETFE:

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh

Công trình sử dụng vật liệu nhựa ETFE làm vật liệu xây dựng chủ đạo vì khả năng chống nước cao của vật liệu. Hơn nữa, tính thẩm mỹ ETFE mang lại cũng rất cao. Chiêm ngưỡng trung tâm, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thủy cung.

Toàn bộ thiết kế tạo ấn tượng mạnh mẽ cho tất cả người tham quan. Phần nhựa trong suốt cho phép du khách có thể nhìn xuyên thấu nhiều cảnh vật khác nhau.

>>> Xem ngay: Bạt căng là gì? Ứng dụng của bạt căng.

Lợp mái ngoài sân vận động Allianz Arena

Vật liệu ETFE được sử dụng để lợp mái ngoài của sân vận động Allianz Arena. Đây là công trình tiêu biểu cho việc ứng dụng ETFE vào xây dựng. Với độ bền cao cùng khả năng chống tia UV cực tốt, ETFE là lựa chọn tuyệt vời cho việc mái ngoài.

Nhựa ETFE mang đến không gian ấn tượng, bắt mắt
Nhựa ETFE mang đến không gian ấn tượng, bắt mắt

Phần mái gây ấn tượng với việc kết hợp sử dụng dải đèn led thay màu. Điều này tạo nên nét độc đáo riêng cho toàn bộ sân vận động.

Ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng khác cho thấy tính thẩm mỹ cao của loại vật liệu này. Trong ngành kiến trúc, ETFE đang nhận được đánh giá rất cao.

Trên đây, Mái Che Phú Quý đã cho bạn biết vật liệu nhựa ETFE là gì. Loại vật liệu này được sử dụng phổ biến hiện nay trong các công trình xây dựng lớn mang đến hiệu quả vượt trội cùng tính thẩm mỹ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đặt dịch vụ đặt dịch vụ