thương hiệu mái che hiện đại

Mái bạt

Vải Acrylic là gì? Những ưu nhược điểm và ứng dụng của loại vải này

Vải Acrylic là một loại vải nhân tạo với đặc tính độ bền cao nên thường được dùng trong ngành công nghiệp may mặc và các ...

Vải Acrylic là một loại vải nhân tạo với đặc tính độ bền cao nên thường được dùng trong ngành công nghiệp may mặc và các đồ dùng gia đình như mái che, thảm, vải bọc… Vậy vải Acrylic là gì và tại sao chúng được sử dụng rộng rãi như vậy? Hãy cùng Mái Che Phú Quý tìm hiểu trong bài viết lần này nhé.

1. Vải Acrylic là gì?

Vải acrylic được làm từ các sợi acrylic. Bằng các phản ứng của một số hóa chất dầu mỏ hoặc than đá với nhiều monome khác nhau mà vải Acrylic được tạo ra và ứng dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Ngoài ra, sợi Acrylic còn được gọi là “len nhân tạo”, nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo, đồ trang trí và các lĩnh vực khác.

Vải Acrylic là gì?
Vải Acrylic là gì?

Tìm hiểu thêm: Vải sợi thủy tinh là gì?

2. Ưu và nhược của vải Acrylic

Ưu điểm vải Acrylic

Vải acrylic nổi bật bởi vì có trọng lượng nhẹ,  khả năng kiểm soát độ ẩm cực ấn tượng. Cùng với khả năng đàn hồi và giữ nguyên hình dánh của nó trong suốt quá trình sử dụng đem lại cảm nhận rất tuyệt vời khi dùng. Nhất là khi sử dụng để làm ô dù che, gấp gọn hay mở ra nhiều lần vẫn giữ nguyên được hình dáng và cấu tạo vải.

Bên cạnh đó acrylic khô nhanh khi sấy, chống lại vết bẩn, tránh tạo nếp nhăn và chắn tia cực tím hiệu quả. So với giá sợi tự nhiên thì vải bạt acrylic rẻ hơn rất nhiều, tiết kiệm ngân sách cho khách hàng.

Loại vải dù này có thể nhuộm nhiều màu tông sáng khó tính, cực bền màu. Nó có khả năng chống lại sâu bướm, bảo vệ vải ít bị oxy hóa dưới điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường.

Vải acrylic nổi bật bởi vì có trọng lượng nhẹ
Vải acrylic nổi bật bởi vì có trọng lượng nhẹ

Nhược điểm vải Acrylic

Vải có đặc tính chống cháy rất thấp, tức là dễ bắt cháy và khó dập tắt. Khi bạn ủi quần áo được làm từ vải Acrylic nên để nhiệt độ thấp. Modacrylic là biến thể của Acrylic với khả năng chống cháy được tăng cường. Khi loại vải này được giặt thường xuyên có thể làm vải xù lông hoặc bị xơ.

 Sợi Acrylic không có khả năng chống mài mòn. Khi được sử dụng trong sản xuất hàng may mặc chịu hao mòn cao, tức là phải giảm việc vải bị xù lông khi bị chà xát. Polyurethane hoặc polyvinyl thường được thêm vào để cải thiện tình trạng này.

Sợi Acrylic không có khả năng chống mài mòn
Sợi Acrylic không có khả năng chống mài mòn

Tìm hiểu thêm: Vải bạt chống cháy là gì? Ứng dụng của vải bạt chống cháy

3. Vải Acrylic bao gồm những loại nào?

3.1. Acrylic

Đây là loại cơ bản nhất của vải Acrylic, chất liệu này chứa ít nhất 85% acrylonitril.

3.2. Modacrylic

Modacrylic chứa một lượng lớn vinylidene clorua, vì thế chất liệu này thường có độ dẻo dai, khả năng chống nhăn và độ bền cao hơn vải Acrylic thông thường. Hơn nữa, modacrylic có khả năng chống cháy, còn acrylic bình thường rất dễ cháy.

3.3. Nitrile

Không giống như vải acrylic, thành phần chủ yếu là acrylonitrile, nitrile có thành phần chủ yếu là vinylidene dinitrile. Vì nitrile rất khó nhuộm nên nó không phổ biến và không được sản xuất với số lượng lớn ở bất cứ đâu trên thế giới.

3.4. Lastrile

Loại vải này được ứng dụng tương tự như vải acrylic trong đó độ đàn hồi của nó cao hơn.

Vải Acrylic bao gồm những loại nào?
Vải Acrylic bao gồm những loại nào?

4. Ứng dụng vải Acrylic

Chúng ta có thể nhận thấy sự xuất hiện của vải acrylic ở hầu hết các thứ có mặt trong gia đình từ quần áo đến các đồ nội thất.

Làm mái che

Vải acrylic cho màu sáng hoặc đậm không bị phai hoặc xỉn màu nhanh như các loại vải bạt khác. Lớp phủ acrylic tạo ra một lớp vải phong phú che phủ các yếu tố ngoài trời để giữ màu gốc tốt hơn trong suốt vòng đời của lớp phủ mái hiên. Nếu bạn muốn mái hiên của bạn là một tính năng thiết kế bắt mắt, hãy tập trung tìm kiếm của bạn vào vỏ acrylic dệt.

Làm mái che
Làm mái che

Các loại trang phục

Acrylic được dùng để sản xuất áo len, các loại quần áo dệt kim, đồ thể thao đến quần áo trẻ em.

Vải Acrylic là gì ? Chất liệu acrylic có ưu nhược điểm gì ?
Các loại trang phục

Xem thêm: Mái Vòm Là Gì? Có Những Loại Mái Vòm Nào?

Các đồ dùng trong nhà

Vải acrylic được dùng để sản xuất các loại chăn, thảm, vải bọc, vali đựng hành lý đến mái hiên hay dụng cụ bảo quản đồ gỗ ngoài trời.

Các đồ dùng trong nhà
Các đồ dùng trong nhà

Ứng dụng khác

Bên cạnh những ứng dụng phổ biến ở trên thì sợi acrylic còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác như sản xuất các loại khăn lau. Hoặc dùng để thay thế bê tông và vữa tăng cường được dùng trong ngành công nghiệp.