Nhựa PVDF là gì? Sự khác nhau giữa nhựa PVDF và PTFE

Nhựa PVDF là gì? Loại nhựa đang xuất hiện phổ biến trên thị trường hiện nay, được ứng dụng rất nhiều trong việc làm ống, màng, tấm trong ngành công nghiệp hóa học hoặc các vật liệu cách điện trên dây điện. PVDF mang nhiều ưu điểm khác nhau đối với người dùng hay nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn chưa biết rõ về loại nhựa này. Hãy cùng Mái Che Phú Quý tham khảo thông tin hữu ích dưới đây.

Nhựa PVDF là gì?

Nhựa PVDF là gì? PVDF là loại nhựa đặc biệt được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi độ tinh khiết cao và có khả năng chống lại dung môi, axit và bazo. PVDF có mật độ thấp hơn so với chất flooropolyme hay teflon chỉ đạt 1,78g/ m3.

Loại nhựa này có sẵn trong các sản phẩm đường ống, tấm, phim và chất cách điện cho dây cao cấp. Chúng được dùng rất nhiều trong ngành công nghiệp hóa chất, bán dẫn, y tế, quốc phòng và đặc biệt là trong pin lithium – ion. Ngay cả trong ứng dụng hàng không hay hàng không vũ trụ, nhựa PVDF cũng được dùng rất nhiều vì nó tuân thủ theo chuẩn FDA hoàn toàn không độc hại.

Không chỉ vậy, nó là một thành phần có trong loại sơn cao cấp dành cho kim loại. Sơn PVDF có độ bóng cao và giữ màu tốt. Điều này đồng nghĩa với chất liệu nhựa PVDF cũng mang những đặc tính tương tự nên được rất nhiều người tin dùng.

Nhựa PVDF là gì?
Nhựa PVDF là gì?

>>> Xem ngay: 10+ Mẫu Mái Che Cửa Sổ Đơn Giản Và Đẹp

Sự khác nhau giữa nhựa PVDF và PTFE

Nhựa PVDF là gì? Sự khác nhau giữa nhựa PVDF và PTFE là gì? Cả 2 loại nhựa này đều đang được dùng khá phổ biến trên thị trường. Sự khác nhau giữa 2 vật liệu này như sau:

Nhựa PTFE

Nhựa PTFE được mệnh danh là nhựa vua. Đây là hợp chất polymer hóa của tetrefluotoethylene với tính ổn định hóa học tuyệt vời. Vật liệu nhựa này có khả năng chống ăn mòn, cách điện và chống lão hóa tốt. Hơn nữa, độ bền của PTFE cũng được đánh giá rất cao. Điều này lý giải tại sao PTFE được dùng phổ biến không kém gì so với nhựa PVDF.

Loại nhựa này được sử dụng làm nhựa kỹ thuật, chế tạo ống PTFE, que, đai, tấm, phim,… Thường sử dụng trông các ống chống ăn mòn, thùng chứa, máy bơm, các loại van và radar. Ngay cả các thiết bị liên lạc tần số cao, thiết bị vô tuyến cũng sử dụng loại nhựa PTFE này.

Nhựa PVDF được ứng dụng rất nhiều trong việc làm đường ống
Nhựa PVDF được ứng dụng rất nhiều trong việc làm đường ống

Nhựa PTFE có thể chịu được nhiệt độ làm việc lên tới 250 độ C. Hơn nữa, nó cũng có thể chịu được nhiệt độ thấp. Ngay cả khi nhiệt độ giảm xuống – 196 độ C, PTFE vẫn duy trì độ giãn dài lên tới 5%. Không phải vật liệu nhựa nào trên thị trường hiện nay cũng có được khả năng chịu nhiệt tốt như vậy.

Khả năng chống ăn mòn của PTFE được đánh giá cao. Loại nhựa này trơ với hầu hết các loại hóa chất và dung môi, axit hay kiềm mạnh,… Chính vì vậy, chúng được sử dụng như một vật liệu xây dựng mặc dù trước đây, người ta không tin tưởng vào các loại nhựa cho lắm.

Không chỉ vậy, nếu chỉ xét riêng về tuổi thọ, PTFE hiện đứng hàng đầu trong các lọa nhựa. Hệ số ma sát của PTFE cực thấp, chúng không bám dính và có sức căng bề mặt khá nhỏ. Loại nhựa này không có độc tính, quán tính sinh lý nên yên tâm sử dụng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người ta ví PTFE như một mạch máu nhân tạo trên cơ thể người, cho dù có cấy ghép hay thay đổi cũng không tạo ra phản ứng bất lợi.

Nhựa PVDF

Cũng giống như PTFE, PVDF mang rất nhiều đặc tính có lợi cho người dùng và được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau cho dù là y tế, quân sự. Trong điều kiện bình thường, PVDF là một polymer bán tinh thể với độ kết tinh khoảng 50%. Người ta đã tìm được 5 loại dạng tinh thể của PVDF và chúng được hình thành các điều kiện khác nhau.

Khi có sự biến đổi về nhiệt, điện trường, năng lượng cơ học và bức xạ, các dạng tinh thể này đều có sự thay đổi nhất định. Trong số đó, Beta – crystal được đánh giá là tinh thể quan trọng và khá phổ biến. Nhựa PVDF được ứng dụng áp điện và pyroelectric chủ yếu sử dụng tinh thể beta – crystal.

Khả năng cách điện của PVDF được đánh giá cao
Khả năng cách điện của PVDF được đánh giá cao

Ứng dụng của PVDF có rất nhiều, chúng được sử dụng để ép bộ phận cơ khí hóa học, vật liệu hàn kín và lớp phủ chống ăn mòn. Các loại dây 30 – gauge hẹp sử dụng để lắp ráp mạch dây bọc đều sử dụng chất liệu nhựa PVDF.

Chính vì tính linh hoạt, trọng lượng nhẹ và khả năng dẫn nhiệt thấp đã khiến cho PVDF rất được ưa chuộng trong việc sản xuất vật liệu cách điện. Hơn nữa, độ bền của nhựa PVDF được đánh giá cao vượt trội hơn nhiều so với các loại nhựa trên thị trường.

Trên đây, bạn đã biết nhựa PVDF là gì và sự khác biệt giữa nhựa PVDF và PTFE. Cả hai loại nhựa này đều có những ưu điểm riêng được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nhựa PVDF với độ bền cao, tính linh hoạt và trọng lượng nhẹ nên được sử dụng khá nhiều trong việc làm vật liệu cách điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đặt dịch vụ đặt dịch vụ