Nhựa PTFE là gì? Các loại nhựa PTFE phổ biến

Sự phát triển của khoa học công nghệ kéo đến việc hình thành rất nhiều vật liệu mới đáp ứng yêu cầu sử dụng của các bạn về các vấn đề trong đời sống. Một trong số đó phải kể đến nhựa PTFE, đây là vật liệu nhựa mới xuất hiện trên thị trường và được ứng dụng khá nhiều trong các ngành nghề hiện nay. Nhựa PTFE là gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn chưa biết về loại nhựa này. Hãy cùng Mái Che Phú Quý tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Nhựa PTFE là gì?

Nhựa PTFE là gì? PTFE lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1983 bởi Roy Plunkett, một nhà hóa học người Mỹ. Ông phát hiện ra rằng thùng chất làm lạnh tetrefluoroetylen đã thành một loại bột trắng và đây chính là loại bộ để hình thành nên PTFE. Loại nhựa  này được biết đến với nhiều tên gọi khác là Teflon.

Loại nhựa này có màu trắng ngà, dẻo và đặc biệt linh hoạt. Nó tạo ra rất nhiều phản ứng trùng hợp gốc tự do của nhiều phân tử tetrefluoroethene với nhau. Hiện nay, PTFE có rất nhiều ứng dụng trong các ngành nghề khác nhau như hàng không vũ trụ, đồ uống, viễn thông, dược phẩm,… Điều này cho thấy sự phổ biến của nhựa PTFE.

PTFE được sử dụng để sản xuất các dạng que, ống với nhiều kích thước khác nhau. Những sản phẩm này sẽ được thêm vào chất phụ gia nhằm tăng khả năng chống mài mòn. Hơn nữa, nhựa PTFE có độ bền cao nên khi được sản xuất sản phẩm cũng gia tăng độ bền sản phẩm.

Nhựa PTFE là gì?
Nhựa PTFE là gì?

>>> Xem ngay: 10+ Mẫu Mái Che Cửa Sổ Đơn Giản Và Đẹp

Các loại nhựa PTFE phổ biến trên thị trường

Nhựa PTFE là gì? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhựa PTFE đáp ứng như cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, chỉ có một loại dùng trong các ngành sản xuất đặc biệt và lĩnh vực ít người biết như hàng không vũ trụ, công nghệ sản xuất. Dưới đây là các loại nhựa PTFE phổ biến trên thị trường:

PTFE dạng tấm

Đây là nhựa polyme và có khả năng kháng hóa chất với bề ặt ma sát cực thấp. Loại vật liệu này không bám dính bề mặt với bất cứ loại vật liệu nào khác. Các PTFE dạng tấm thường có màu trắng sữa với kích thước là 1m x 1m và 1m x 10m. Độ dày của những tấm nhựa này thường từ 5mm đến 40mm.

Ưu điểm của PTFE dạng tấm có độ bền cao, không dẫn điện và không bắt cháy. Chúng không bị mài mòn tốt và có bề mặt láng mịn cho phép người dùng dễ dàng vệ sinh.

Người ta sử dụng nhựa PTFE để chế tạo nhiều sản phẩm
Người ta sử dụng nhựa PTFE để chế tạo nhiều sản phẩm

PTFE dạng cây

Nhựa cây PTFE có độ ổn định nhiệt tốt với nhiệt độ làm việc tối đa lên tới 260 độ C và tối thiểu là – 260 độ C. Cùng với đó, loại nhựa này còn tính cách điện vượt trội, không bị ẩm mốc, chịu được các loại hóa chất và axit.

Khả năng chống tia UV của nhựa cây PTFE được đánh giá cao và vượt trội hơn nhiều so với các loại nhựa khác. Mặc dù vậy, nhựa PTFE dạng cây khá dài nên có độ mềm dẻo. Bạn cần cẩn thận trong quá trình vận chuyển và thi công. Trọng lượng của nhựa cây PTFE nặng hơn nhiều so với những loại nhựa khác có trên thị trường.

PTFE dạng ống

Nhựa PTFE dạng ống cũng giống như nhựa PTFE dạng cây có hình trụ tròn dài. Tuy nhiên, nhựa dạng ống ở giữa thông suốt nên có độ cứng không bằng dạng cây. Bù lại trọng lượng của nhựa PTFE dạng ống lại nhẹ hơn rất nhiều. Từ đó giúp cho việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn.

PTFE dạng ống phù hợp để sử dụng làm các thiết bị y tế, dụng cụ cách điện, bộ lọc hiệu suất cao,… Loại nhựa này giúp gia tăng độ bền của sản phẩm sản xuất. Hơn nữa, vẫn có được độ mềm dẻo nhất định.

PTFE dạng phim

PTFE dạng phim có thiết kế mỏng, nhẹ và trơn láng. Dạng nhựa này cho phép bạn có thể cuộn lại chúng một cách dễ dàng giống như màng nhựa thông thường. Phim nhựa PTFE là một trong những vật liệu cách điện quan trọng được làm từ olyme hữu cơ. Chúng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cảm biến, máy phát điện, động cơ, máy đo liều lượng,…

Nhựa PTFE là gì? PTFE được chia thành nhiều loại nhựa khác nhau
Nhựa PTFE là gì? PTFE được chia thành nhiều loại nhựa khác nhau

Thêm nữa, tất cả các loại nhựa PTFE đều không dẫn cháy và có khả năng chống mài mòn. Vì vậy, chúng an toàn đối với người dùng. Trong bất cứ điều kiện môi trường khác nhau, nhựa PTFE cũng hoàn toàn không bị biến đổi. Chúng không bị giòn trong không khí lỏng, không mềm trong nước đun sôi.

Trong điều kiện nhiệt độ từ 190 – 300 độ C, PTFE dạng phim cũng không gặp phải bất cứ sự biến đổi nào. Loại nhựa này không phản ứng với các chất hóa học, chịu được môi trường hóa chất tốt. Đồng thời chúng không bị lão hóa trong điều kiện khí quyển, đặc tính cản khí tốt.

Trên đây, bạn đã biết nhựa PTFE là gì. Đây là sản phẩm nhựa được dùng phổ biến trong các ngành vũ trụ hàng không hay chế tạo thiết bị y tế. Với những đặc tính ưu việt, PTFE còn thay thế rất nhiều vật liệu xây dựng khác hiện có trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đặt dịch vụ đặt dịch vụ